Dược liệu tự nhiên đa dạng, nguồn gốc xuất xứ phong phú, thành phần hoạt chất và giá trị sử dụng điều trị bệnh cũng khác nhau. Các phương pháp sơ chế phù hợp sẽ nâng cao giá trị sử dụng của thảo dược trong điều trị bệnh và bào chế thuốc. Hiện nay, có nhiều phương pháp bào chế, nấu cao dược liệu đặc, lỏng, sao vàng được áp dụng… 

Phương pháp sao vàng dược liệu được áp dụng khá nhiều. Hiệu quả của phương pháp sao vàng dược liệu như thế nào? Quy trình các bước sao vàng ra sao? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách sao vàng dược liệu thảo mộc thường áp dụng.

Tìm hiểu về phương pháp sao vàng dược liệu thảo dược

Dược liệu tươi sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế, chế biến theo nhiều cách để sử dụng, bào chế thuốc. Ngoài các phương pháp nấu cao, chiết tách hoạt chất, dược liệu được sao vàng để sử dụng, có mặt trong nhiều bài thuốc đông y.

Phương pháp sao vàng dược liệu là cách sao dược liệu trực tiếp với nhiệt độ cao, không có sử dụng phụ liệu trong quá trình chế biến. Cách sao vàng dược liệu nhằm làm khô, loại bỏ nước, xử lý vi khuẩn bên trong thảo dược. Đồng thời, tăng khả năng dẫn thuốc, tạo mùi, hương vị cho dược liệu thảo mộc và giảm 1 số tác dụng, thành phần không mong muốn… Phương pháp được áp dụng khá phổ biến, với quy trình các bước đơn giản.

Tuy nhiên, sao vàng ở nhiệt độ cao chỉ phù hợp với 1 số nguyên liệu nhất định, với thành phần hoạt chất không bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Yêu cầu thành phẩm dược liệu sau sao vàng: Vị thuốc khô, độ ẩm thấp, bề mặt vàng tươi không bị cháy, mùi thơm đặc trưng.

Lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu thảo dược bào chế thuốc phù hợp

Nguyên liệu thảo mộc để bào chế thuốc được sử dụng phổ biến trong bào chế thuốc Đông dược. Đồng thời, nguyên liệu cũng chính là yếu tố then chốt quyết định chất lượng, tính an toàn của dược phẩm, TPCN sau sản xuất.

Lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn, để bào chế thuốc đóng vai trò cực kỳ quan trọng, cần được kiểm soát nghiêm ngặt. Với sự đa dạng nhà cung cấp nguyên liệu dược liệu hiện nay, người dùng sẽ khó khăn trong việc lựa chọn. Tuy nhiên, dựa trên các tiêu chí sau, bạn đọc có thể đánh giá đơn vị phân phối dược liệu thảo dược uy tín, đạt chuẩn:

  • Đơn vị cung cấp đầy đủ được chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận chất lượng lô hàng do bộ y tế cấp. Thảo dược nên được trồng ở các vùng trồng đạt chuẩn GACP-WHO.
  • Đơn vị có phòng lab nghiên cứu và đánh giá chất lượng thảo dược, thuốc, thực phẩm chức năng các loại… Đạt chuẩn GLP-WHO. 
  • Đơn vị có báo gốc nguyên liệu dược liệu, chính sách giá linh hoạt, nguồn cung ổn định, kể cả trong thời điểm dịch bệnh.

Dược liệu được sơ chế theo nhiều phương pháp khác nhau. Sao vàng dược liệu là một phương pháp được áp dụng để bào chế các bài thuốc đông y cổ truyền. Quy trình sao vàng không quá phức tạp, nhưng cần kinh nghiệm và thiết bị máy móc hiện đại hỗ trợ kiểm soát điều kiện tối ưu. Ngoài ra, còn nhiều phương pháp khác để bào chế dược liệu tiêu chuẩn, sản xuất thuốc đông dược hiệu quả. Lưu ý, lựa chọn đơn vị cung cấp cao dược liệu giá gốc và dược liệu thiên nhiên đạt chuẩn.