Thuốc, thiết bị y tế, y dược… là lĩnh vực đặc thù, với những quy định nghiêm ngặt về quảng cáo, phân phối, tiếp thị sản phẩm. Doanh nghiệp muốn tiến hành các chiến lược quảng cáo thuốc trên internet, cần hiểu rõ các quy định được ghi rõ trong luật quảng cáo năm 2012.

Yêu cầu các hoạt động quảng cáo trên internet, cần có giấy phép đầy đủ, đặc biệt với sản phẩm thuốc. Xin giấy phép quảng cáo thuốc trước khi tiến hành chiến lược quảng cáo. Hoạt động quảng cáo thuốc có những quy định gì về nội dung, thông tin? Chia sẻ thông tin dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện quảng cáo thuốc đúng quy định.

Điều kiện về quảng cáo thuốc và các hành vi bị nghiêm cấm

Quảng cáo thuốc là lĩnh vực khá nhạy cảm, có những quy định nghiêm ngặt để giám sát chất lượng, đặc tính thuốc trong điều trị, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dùng. Thuốc có những quy định riêng về điều kiện được quảng cáo.

Cần nắm rõ các điều kiện quảng cáo thuốc theo quy định, cụ thể bao gồm:

  • Điều kiện về cơ sở, doanh nghiệp đăng ký quảng cáo thuốc: có giấy chứng nhận kinh doanh, có trụ sở tại Việt nam, cơ sở kinh doanh dược được ủy quyền tại Việt Nam.
  • Điều kiện về loại thuốc quảng cáo: thuốc không nằm trong danh mục kê đơn, thuốc không bị hạn chế/ giám sát giới hạn bởi thầy thuốc, thuốc có giấy đăng ký lưu hành tại Việt nam còn hiệu lực.
  • Quảng cáo thuốc với nội dung đúng với quy định, để được xét duyệt cấp giấy phép quảng cáo thuốc theo quy định.

Quảng cáo thuốc với nhiều vấn đề, hành vi bị nhà nước nghiêm cấm, đảm bảo an toàn, cung cấp thông tin chính xác. Cụ thể như:

  • Quảng cáo chưa được xác định nội dung, cấp phép quảng cáo bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.
  • Thuốc chưa được chứng nhận và kiểm định của Bộ y tế về tác dụng, chức năng trong điều trị bệnh.
  • Sử dụng kết quả lâm sàng, chứng minh hiệu quả chưa được Bộ Y tế chứng nhận và kiểm định.
  • Quảng cáo sử dụng uy tín, hình ảnh, danh nghĩa của các đơn vị, cơ quan nhà nước, tổ chức uy tín nhưng không được sự cho phép.

Quy định về nội dung quảng cáo thuốc trên internet

Nội dung quảng cáo thuốc được kiểm soát nghiêm ngặt về nội dung, đảm bảo thông tin chính xác cung cấp cho người tiêu dùng, tránh gây nhầm lẫn. Với các yêu cầu về nội dung quảng cáo thuốc phải đảm bảo:

  • Nội dung cung cấp cần phù hợp với các tài liệu như: nhãn hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc được bộ y tế ban hành, chuyên luận về thuốc được ghi trong dược thư quốc gia, tài liệu hướng dẫn chuyên môn có liên quan về sử dụng thuốc do Bộ y tế ban hành.
  • Thông tin bắt buộc có trong quảng cáo thuốc: Tên thuốc, thành phần, liều dùng, chống chỉ định, khuyến cáo, thận trọng, tác dụng phụ, tên & địa chỉ cơ sở sản xuất, lời dặn “đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng”…

Dựa trên căn cứ pháp lý quy định tại Khoản 5 Điều 5 Thông tư 09/2015/TT-BYT và Luật quảng cáo 2012, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện về quảng cáo thuốc, không nằm trong danh mục bị cấm quảng cáo. Thiết kế nội dung quảng cáo thuốc đúng quy định để được xét duyệt hồ sơ.

Luật Toàn Long tư vấn luật quảng cáo sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xin giấy phép, chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép quảng cáo trên internet, quảng cáo ngoài trời… cho chiến lược quảng cáo hiệu quả.