Thịt gà được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Nguyên liệu sẵn có, với số lượng lớn và giá thịt gà rẻ là lợi thế được nhiều người lựa chọn. Dinh dưỡng từ gà an toàn, lành tính hơn so với thịt lợn hay thịt bò. Tuy nhiên, gà được nuôi theo cách khác nhau hương vị thịt sẽ khác biệt.

Thịt gà được nuôi chủ yếu theo hình thức công nghiệp và thả vườn với đặc trưng vị thịt khác nhau. Làm thế nào để phân biệt được gà công nghiệp và gà thả vườn đã được làm sẵn. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp chị em nội trợ có thêm thông tin để chọn mua thịt gà ngon, chăm sóc sức khỏe gia đình.

Những dấu hiệu nhận biết thịt gà công nghiệp và gà thả vườn

Nhiều người chọn mua gà làm sẵn để tiện chế biến và nấu nướng. Do không phải ai cũng giỏi làm thịt gà và có thời gian để xử lý gà tươi sống. Gà được làm sẵn bán ở chợ, siêu thị với vẻ ngoài khá giống nhau, khiến người tiêu dùng thiếu kinh nghiệm sẽ khó đánh giá.

Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu để nhận biết gà công nghiệp và gà thả vườn đã được làm sẵn:

  • Gà ta nuôi thả vườn sẽ có phần da vàng nhạt, hồng hào, có độ đàn hồi cao và khá mỏng. Phần ức gà nhỏ hẹp, thịt săn chắc. Thân hình gà ta cũng khá nhỏ nhắn, không mập mạp và quá nhiều thịt. Mề gà nuôi thả vườn thường khá lớn, do đặc điểm thức ăn chủ yếu là lúa gạo, thóc, các hạt sỏi. Phần mề gà dai, khá chắc chắn khi sờ vào.
  • Gà nuôi công nghiệp với thân mình khá lớn, kích thước gà lớn hơn gà ta. Thịt của gà công nghiệp dày, mềm cho cảm giác béo hơn. Da gà công nghiệp vàng nhạt đều màu, nhạt màu hơn gà ta. Phần da gà công nghiệp khá dày, kèm mỡ. Ức gà công nghiệp lớn, đầy đặn, trong khi mề gà nhỏ và mềm hơn.

Người dùng cần lưu ý loại gà công nghiệp nuôi lấy trứng với vẻ ngoài khá giống gà ta, nhưng chất lượng thịt xơ và không ngon, có giá cực rẻ.

Sử dụng thịt gà công nghiệp giá rẻ có an toàn?

Gà công nghiệp được cho thức ăn tổng hợp, trong trang trại với số lượng thành viên đông. Gà được kiểm soát về thức ăn và thuốc sử dụng. Với những gà công nghiệp được nuôi lấy thịt thường có số ngày nuôi từ 80-100 ngày, gà phát triển đủ, đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà công nghiệp nuôi tiêu chuẩn tương đương với gà ta thả chuồng. Tuy nhiên, thịt không ngon bằng. Với gà nuôi tiêu chuẩn, sẽ được dừng thuốc khi chuẩn bị xuất chuồng trước vài tuần, đảm bảo tiêu hao hết kháng sinh. Thịt gà không còn tồn dư thuốc, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Thịt gà công nghiệp vẫn được khá nhiều người ưa chuộng. Ở các nước phát triển, gà công nghiệp được ưa chuộng hơn, với quy trình nuôi giết mổ được kiểm soát. Người dùng cần chú ý chọn gà công nghiệp nuôi lấy thịt ở các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng và tính an toàn của thịt.

Thịt gà công nghiệp và ga thả vườn với quy mô, cách nuôi khác nhau làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Người dùng cần kiểm tra về cơ sở phân phối thịt, đánh giá trực quan về thịt, dựa trên các dấu hiệu khác biệt. Thịt gà ta có giá thành cao hơn, thịt săn và ngon. Không phải vì thế mà thịt gà công nghiệp không ngon và không đảm bảo an toàn.

Chọn mua gà công nghiệp chất lượng tại http://zinfood.com/. Sản phẩm gà công nghiệp nhập khẩu chính ngạch, chất lượng, an toàn cho người sử dụng lựa chọn.