Ứng dụng camera giám sát hành trình mang lại nhiều lợi ích cho chủ phương tiện. Thiết bị đóng vai trò như hộp đen giúp bảo vệ phương tiện trong nhiều trường hợp, truy dấu, giảm tranh chấp khi có tai nạn. Nhiều người dùng đắn đo nên mua camera hành trình loại nào, giữa thị trường có quá nhiều lựa chọn.

Việc chọn camera giám sát hành trình chuẩn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng. Nhiều trường hợp người dùng chọn mua và sử dụng camera hành trình không chuẩn, khiến dữ liệu bị mất. Dưới đây là những nguyên nhân khiến dữ liệu camera hành trình bị mất, người dùng cần lưu ý.

Nguyên nhân dữ liệu camera hành trình bị mất

Dữ liệu hành trình ghi được bao gồm hình ảnh, video lộ trình chuyến đi. Với thông tin ngày, giờ, tốc độ của phương tiện. Dữ liệu hành trình có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp, cơ quan chức năng quản lý được phương tiện tham gia giao thông. Trong các sự cố tranh chấp do tai nạn, va chạm, dữ liệu hành trình sẽ được sử dụng để làm bằng chứng để giúp xe thoát khỏi nhiều án phạt.

Giám sát hành trình với thiết bị đầu ghi, kèm bộ nhớ thông thường từ 32Gb, cho thời gian lưu trữ chuẩn lên đến 30 ngày. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dữ liệu camera hành trình bị mất, ảnh hưởng đến quá trình quản lý, sử dụng thông tin của người dùng. Nguyên nhân khiến dữ liệu hành trình camera bị mất:

  • Trường hợp dữ liệu đầy, không được sao lưu, sẽ xuất hiện tình trạng ghi đè, tự động xóa dữ liệu khi bộ nhớ đầy. 
  • Trường hợp người dùng cài đặt chế độ ghi hình ảnh ở độ phân giải full HD, khiến dung lượng video lớn, dẫn đến tình trạng thiếu bộ nhớ lưu trữ, sau thời gian ngăn sử dụng.
  • Trường hợp bộ nhớ bị rơi, rung lắc mạnh dẫn đến mất dữ liệu. Một số nguyên nhân do xung đột thẻ nhớ, giám sát hành trình trực tuyến bị virus xâm nhập làm mất dữ liệu.

Lưu ý sử dụng camera giám sát hành trình chuẩn?

Sử dụng giám sát hành trình mang lại nhiều lợi ích cho chủ phương tiện khi tham gia giao thông. Giám sát hành trình tích hợp định vị và nhiều tính năng mới, giúp nâng cao tính an toàn, cảnh báo tài xế khi tham gia giao thông. Để giám sát hành trình xe hoạt động hiệu quả, người dùng cần lưu ý những điểm sau khi sử dụng thiết bị:

  • Nên sử dụng nguồn điện cấp từ ắc quy ô tô, tuy nhiên không nên đấu nối trực tiếp. Sử dụng kèm cả pin ngoài, để camera giám sát hành trình ghi lại trong thời gian liên tục.
  • Lắp đặt camera giám sát hành trình ở vị trí ổn định, các vị trí theo quy định, không di chuyển vị trí camera, đảm bảo thông tin theo dõi chính xác.
  • Sử dụng bộ nhớ để sao lưu dữ liệu định kỳ, ổ cứng có dung lượng lớn để lưu dữ thông tin hành trình trong thời gian dài, tránh đầy bộ nhớ.
  • Sử dụng thẻ nhớ tương thích với camera, tránh sử dụng thẻ nhớ không tương thích dẫn đến dữ liệu không được ghi và cháy thẻ.

Việc mất dữ liệu giám sát hành trình sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người dùng trong 1 số trường hợp. Bộ nhớ dung lượng thấp cũng là lý do khiến dữ liệu bị xóa và ghi đè. Trước tiên, người dùng cần xác định camera hành trình oto loại nào tốt, phù hợp cho xe và nhu cầu ghi thông tin.

Lắp đặt và sử dụng camera giám sát đúng cách để dữ liệu không bị mất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho người dùng chọn mua, sử dụng camera giám sát hành trình chuẩn.