Nền nhà, công trình là hạng mục quan trọng, cần được hoàn thiện bằng vật liệu chất lượng tốt. Terrazzo là vật liệu mới, thay thế đá tự nhiên, nhờ những ưu điểm nổi bật. Đá terrazzo được sản xuất với vật liệu khác nhau sẽ có đặc trưng riêng, phù hợp cho từng công trình.

Với chất liệu kết dính khác nhau, nền terrazzo được chia thành 2 loại chính: terrazzo xi măng và terrazzo epoxy. 2 loại nền terrazzo xi măng và epoxy có gì khác biệt? Nên chọn thi công nền terrazzo xi măng hay terrazzo epoxy cho công trình? Phân tích dưới đây sẽ giúp bạn đọc so sánh các loại nền terrazzo và lựa chọn giải pháp thi công phù hợp nhất.

So sánh nền terrazzo xi măng và terrazzo epoxy có gì khác biệt?

Nền sàn terrazzo được chia thành 2 nhóm chính, dựa trên chất kết dính: terrazzo xi măng và terrazzo bằng nhựa (epoxy). Với chất kết dính khác nhau, 2 loại sàn terrazzo sẽ có sự khác biệt về đặc tính vật lý, giá trị sử dụng. Sự khác biệt của nền terrazzo xi măng và epoxy:

  • Nền terrazzo với chất kết dính là nhựa epoxy có khối lượng nhẹ hơn nhiều so với nền terrazzo xi măng. Do vậy, nền terrazzo epoxy có thời gian thi công ngắn hơn so với nền terrazzo xi măng.
  • Nền terrazzo có độ bóng và khả năng tạo màu nổi bật hơn so với nền xi măng. Màu sắc của terrazzo xi măng thường tối hơn so với loại sàn epoxy. Do vậy, nếu gia chủ muốn mặt sàn tươi sáng, với nhiều màu sắc phối hợp, thì terrazzo epoxy sẽ là lựa chọn phù hợp.
  • Nền terrazzo epoxy chống nứt tốt hơn với nền terrazzo xi măng. Nhờ đặc điểm độ bền dẻo của epoxy tốt hơn so với nền xi măng.
  • Nền terrazzo epoxy đặc biệt bền với hóa chất, trong khi xi măng dễ bị phai màu và cần xử lý lớp sealer bảo vệ.

Tuy nhiên, nền terrazzo epoxy cũng có nhiều điểm hạn chế hơn nền terrazzo xi măng truyền thống:

  • Độ bền chịu nhiệt, chống nóng của nền terrazzo xi măng tốt hơn với chất liệu epoxy. Nền epoxy không chịu lửa, chống cháy kém.
  • Nền terrazzo xi măng có thể thi công ngoài trời, nhờ khả năng chống thấm nước và chống tia UV hiệu quả. Trong khi nền terrazzo epoxy dễ bị tác động bởi tia UV, dẫn đến nền sàn bị xuống cấp.

Với những đặc tính khác nhau, nền terrazzo xi măng hay epoxy sẽ có những ứng dụng riêng. Terrazzo xi măng phù hợp với các hạng mục nội, ngoại thất. Trong khi terrazzo epoxy chỉ phù hợp thi công trong nhà.

Thi công nền terrazzo ở đâu uy tín, chất lượng tốt?

Chọn đơn vị thi công terrazzo uy tín là ưu tiên hàng đầu đảm bảo chất lượng công trình. Vậy, nên chọn đơn vị thi công nền terrazzo ở đâu đáng tin cậy để hoàn thành các hạng mục. Yêu cầu đơn vị thi công sàn terrazzo cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Đơn vị đã từng thi công nhiều hạng mục terrazzo: nền, sàn, tường nội ngoại thất. Các công trình terrazzo được khách hàng đánh giá cao về: chất lượng, tính thẩm mỹ đẹp, giá thành phải chăng.
  • Đơn vị có chuyên môn năng lực, tư vấn quy trình thi công nền sàn terrazzo chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn. Đồng thời, báo giá thi công terrazzo với giá cả cạnh tranh.
  • Đơn vị có cam kết về chất lượng hạng mục công trình terrazzo, bảo hành bảo dưỡng sau thi công.

Nền, sàn terrazzo xi măng hay epoxy sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng hạng mục công trình. Hiểu đặc điểm của từng loại sàn terrazzo để chọn phương án thi công lý tưởng nhất cho công trình, nội – ngoại thất. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho chủ đầu tư chọn nền terrazzo phù hợp. Bạn quan tâm, liên hệ với Vĩnh thái để được tư vấn thi công nền sàn terrazzo đạt chuẩn, chất lượng với tính thẩm mỹ cao.